Ebook Sách 5 Ngôn Ngữ Tình Yêu Song Ngữ Anh – Việt

Dù bạn đang độc thân, đang yêu, đã yêu hay có một gia đình nhỏ của riêng mình thì ai trong chúng ta đều mong muốn sự bền vững trong các mối quan hệ. Nhưng mỗi người là một cá thể riêng biệt.

Từ nhỏ chúng ta chỉ nhìn theo mọi người xung quanh để học cách giao tiếp. Chưa có bộ môn nào ở trường dạy chúng ta cách biểu hiện tình cảm như thế nào cho đúng cả. Và mỗi người thì một cách biểu hiện tình yêu riêng, thường thì theo bản năng một cách vô thức, hay còn gọi là “ngôn ngữ tình yêu” khác nhau.

Do vậy, không tránh khỏi việc chúng ta dùng ngôn ngữ của mình để nói với đối phương và muốn đối phương hiểu điều đó, trong khi ngôn ngữ của họ lại không hề giống ta, dần dần mối quan hệ ấy sẽ trục trặc, có nhiều nguy cơ đổ vỡ. Và đó cũng là thực trạng hiện nay khi mà tỷ lệ ly hôn trong các gia đình cao hơn, hay tình yêu chóng vánh của các cặp đôi trẻ.

Vì thế, việc thấu hiểu và học được cách sử dụng ngôn ngữ tình yêu của đối phương là cực kì hữu ích cho mối quan hệ của bạn. Cuốn sách 5 ngôn ngữ tình yêu (Tên tiếng Anh: The Five Love Languages) sẽ giúp bạn điều đó.

MUA SÁCH

Tác giả Gary Chapman đã đúc rút được có năm thứ ngôn ngữ tình yêu căn bản – năm cách để mọi người tiếp nhận và bày tỏ yêu thương.

Trong ngôn ngữ học, một ngôn ngữ có thể có nhiều biến thể hoặc phương ngữ. Cũng như vậy, năm ngôn ngữ tình yêu có nhiều hình thái biểu đạt khác nhau … Điều quan trọng là phải nói đúng thứ ngôn ngữ tình yêu của người thân bạn.

Bằng kinh nghiệm của mình, tác giả đã đưa ra kết luận, mặc dù mỗi người có những cách biểu hiện tình yêu khác nhau song chỉ quy về 5 ngôn ngữ sau:

1. Lời yêu thương, khen ngợi

Thực tế trong cuộc sống những người càng thân thuộc với nhau, càng sống với nhau lâu càng ít dành lời khen cho nhau.

Có thể bạn nghĩ nó là không cần thiết, nó là khách sáo và khi nói ra thật ngượng miệng nhưng bạn không thể phủ nhận khi được khen ngợi, mình thường có xu hướng đáp lại bằng những hành động và cảm xúc tích cực.

2. Thời gian chia sẻ

Thời gian chia sẻ ở đây là sự quan tâm trọn vẹn bạn dành cho một ai đó chứ không đơn thuần là thời gian bạn và người ấy ngồi bên nhau.

Chẳng hạn, việc hai người cùng ngồi xem ti – vi, không hề mang ý nghĩa chia sẻ, bởi lúc đó, cả hai chỉ quan tâm đến những thông tin trên màn ảnh chứ không phải hướng đến đối phương. Điều tôi muốn nói đến chính là khoảnh khắc hai người cùng ngồi bên nhau, tắt ti – vi, nhìn nhau trò chuyện và chú tâm vào người bạn đời của mình.

3. Quà tặng

Trong loại ngôn ngữ tình yêu này, việc trao quà và tặng quà mang thông điệp của việc trao gửi và được nhận yêu thương.

Với những người có ngôn ngữ tình yêu cơ bản là quà tặng, ý nghĩa của món quà thường không nằm ở giá trị vật chất, trừ phi đó là món quà hoàn toàn không phù hợp với khả năng tài chính của người tặng. Chẳng hạn nếu một tỷ phú nhưng lúc nào cũng tặng vợ món quà chỉ đáng giá một đô – la, hẳn vợ ông ta sẽ tự hỏi liệu chồng mình có thật sự yêu thương mình không. Nhưng nếu trong một gia đình có tài chính eo hẹp, món quà một đô – la lại có thể mang giá trị tình yêu tương đương với cả triệu đô – la.

4. Sự tận tụy

Khi bạn cho rằng những lời nói yêu thương là sáo rỗng, những món quà thật thực dụng và cái làm bạn hạnh phúc là những hành động thực tế của anh/cô ấy, thì đây chính là ngôn ngữ tình yêu của bạn.

Nếu bạn đời của bạn thuộc loại ngôn ngữ này, thì cách thể hiện tình yêu tốt nhất là giúp đỡ anh/cô ấy, có thể dọn dẹp nhà, nấu cơm, rửa bát…. Chính lúc ấy, anh/cô ấy cảm thấy được yêu thương.

5. Cử chỉ âu yếm:

Đây là loại ngôn ngữ cuối cùng. Có thể là sex, cũng có thể chỉ là cầm tay, ôm, hôn….. Người nói thứ ngôn ngữ tình yêu này cảm nhận tình yêu qua việc tiếp xúc cơ thể.

Tác giả cẩn thận diễn đạt từng ngôn ngữ bằng cách đưa ra khái niệm và các ví dụ, rất rất nhiều ví dụ khác nhau để người đọc có thể hiểu sâu sắc theo nhiều khía cạnh nhằm có thể áp dụng được từng ngôn ngữ trong các mối quan hệ của mình.

Khi đọc xong 5 ngôn ngữ yêu thương này, chắc chắn bạn sẽ bật ra rất nhiều suy nghĩ: “Ồ! Trước giờ ngôn ngữ của mình là… mà mình không nhận ra. Nên mình luôn cảm thấy được yêu, được quan tâm khi người khác làm … cho mình”; “Ngôn ngữ yêu thương của ba mẹ mình là…vậy mà trước giờ mình chưa biết cách yêu thương họ thật nhiều”….

Dĩ nhiên là những ngôn ngữ tình yêu không thể chữa lành mọi thứ. Hãy đọc, cảm nhận và rút ra cho bản thân ngôn ngữ tình yêu của mình, của những người chúng ta yêu thương để làm đong đầy hạnh phúc quanh ta.

Trong quyển sách có bài trắc nghiệm 5 ngôn ngữ tình yêu cho các bạn có thể tự kiểm tra xem mình thuộc ngôn ngữ nào. Cùng trải nghiệm xem nhé.

Link tải Ebook:

TẢI NGAY

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Ý kiến của bạn luôn tuyệt vời, hãy để lại bình luận nhé!x
()
x